Se chỉ luồn kim…

Đang mày mò với cái sản phẩm thêu thùa của mình…

1315021315
Em nó đây…

Mỗi lần xong từng đường kim mũi chỉ, ngắm nghía lại thì hài lòng lắm lắm (tuy là vẫn chưa xong đâu ra đâu 1)Lúc mang nó về, bạn bè ai cũng nói là sao nó can đảm quá. Bạn nó thêu bức cỡ phân nửa này thôi mà làm còn chưa xong. Có đứa cũng thêu Phật mà mua loại không thêu đặc như vầy, lây lất mãi rồi bỏ. Tranh của nó, khổ 109 x 89 cm, chỉ màu tá lả, hột cườm đính mấy bịch. Rinh thêm cả cái khung thêu về ngồi luôn, chứ to vầy thì đỡ tay không nổi. Cho ngồi mò cả năm luôn. Ban đầu nó cũng sợ. Nhưng mà nó mua là vì có mục đích, làm là có mục đích, nên nó phải cắn răng mà làm. Và giờ thì nó thực sự yêu thích tác phẩm của nó. Khi nào hoàn tất sẽ post khoe mọi người nhé (có khi nào cả năm sau không ta 10?) Nói chớ sau khi bắt tay vô làm, thì nó nghĩ, với cường độ ngày nào cũng thêu của nó, lâu nhất thì nửa năm cũng sẽ hoàn tất thôi… Mà nửa năm thì 6 tháng chứ mấy… Cố lên nào!!! 36

Lúc nó thêu, có một việc nó ghét nhất là tách chỉ. Mỗi tép chỉ 6 sợi, nó nghe lời bạn nó là tách làm hai, nghĩa là thêu chỉ 3. Nó vẫn chưa biết làm cách nào để tách mà không bị rối chỉ. Chỉ thì người ta cho làm 2 loại. Một loại đính sẵn lên bảng chỉ màu. Một loại là còn nguyên 1 tép dày thiệt dày (nó cũng không biết diễn tả làm sao cho rõ nữa 22). Xài hết trên cái bảng màu thì nó khui cái tép đó ra.

Lần đầu nó khui, nó cứ nghĩ là chỉ đã cắt sẵn như chỉ trên bản màu. Hóa ra là không phải. Cái này nó xài tới đâu thì cắt tới đó. Nhưng lúc đó nó đâu có biết. Thế là nó làm cái tép chỉ rối nùi. Thế là nó phải ngồi cặm cụi tháo chỉ.

Sẽ có người để mặc. Xài tới đâu tháo tới đó. Nhưng mà nó mà nhìn trong cái đống đồ nghề của mình có cái gì lộn xộn thì ghét lắm. (Thậm chí, mỗi lần nó làm xong là nó dẹp và xếp hết đồ đạc vào tủ chứ không để tranh lại trên khung, chờ tối về làm tiếp bao giờ). Thế là nó tháo 18.

Sẽ có người ngồi tháo. Mà gỡ chỉ là chuyện không dễ dàng. Kéo một hồi là chỉ nó rối nùi 47. Nó biết là có vô số người vừa gỡ vừa nhăn nhó, gỡ trong sự bực bội, khó chịu, thậm chí gỡ một hồi không xong thì trước khi đầu hàng còn điên người ném đống chỉ rối đó đi càng xa mình càng tốt 77

Nói vậy chớ nó biết, sẽ có những người cực kỳ kiên nhẫn ngồi gỡ cho bằng hết mà chẳng một chút khó chịu nào 1

Và nó, nó vẫn ngồi tháo tháo, gỡ gỡ, có lúc bực bội, cáu tiết cả lên, nhưng nó tự calm down nó lại, và tiếp tục tháo 43. Tháo được đoạn nào nó cắt ra thành từng đoạn nhỏ, để từ từ xài. Nó cố gắng để không bị rối chỉ, vì mỗi lần tháo nó mất rất nhiều thời gian. Trong khi nó muốn sản phẩm của mình xong càng sớm càng tốt, mà mỗi ngày nó chỉ tận dụng được tối đa là 3 tiếng đồng hồ để làm, thành ra cái sự ngồi gỡ chỉ – thường mất tới cả 15′ tới nửa tiếng – thực sự làm cho nó cảm thấy mình đang tốn thời gian vô ích 110

***************************

Có những thứ đã thực sự thay đổi sau một thời gian dài cố gắng… Nếu là anh của 1 năm trước, có lẽ đã thoái thác, bỏ cuộc. Nhưng bây giờ anh đã có thể nói với em rằng: “Chỉ cần em còn yêu anh, thì hãy để mọi việc cho anh lo liệu”… Cảm ơn anh vì anh đã muốn cùng em chia sẻ gánh nặng tâm lý mà em đang mang…

Có thứ tốt lên, cũng có việc xấu đi. Mối quan hệ đang dần dần tiến tới bờ vực của sự đổ vỡ. Có những hành động làm cho nó thực sự bị tổn thương. Đã không còn những đề tài chung để có thể cùng nhau chia sẻ, công việc không, tình cảm không, bè bạn không, gia đình cũng không… thì liệu có lý do gì để níu giữ một mối quan hệ dài hơi??… Không có bữa tiệc nào là không tàn…

Advertisements

31 thoughts on “Se chỉ luồn kim…

 1. To all: Tình thiệt là cái tật chị nói nhiều & hổng có hiểm, có nhiêu nói hết bi nhiêu à. Có nhiều người biết gấp 100, gấp 1000, gấp vạn, gấp triệu lần chị, tại họ không nói ra thôi. Cho nên, làm ơn đừng có dùng từ “từ điển bách khoa” hay là “cái gì cũng biết” dành cho chị nữa. Vậy đi nha! (^.^)

  • Hihi, okie okie, không gọi nữa theo ý của khổ chủ nha ^^ Heheh [dạo này gia nhập hội đẹp & mắc tiền rồi nên không dám sơ sẩy, lỡ bể là mệt lắm =))]
   Mà khen thiệt tình là kiến thức của chị Hạnh rộng, mà cũng hok có cho là chị Hạnh hiểm bao giờ hết nha ^^ (Nhận dùm cái lời khen này đi nha nha)

  • haaaaaaaaaaaaaa chính xoác là chị H bả không có hiểm vì bên này ớt hiểm cũng hiếm bả chỉ Jalapenos thôi haaaaaaaaaaaaa….. nghĩa là bả cay thì có cay nhưng k cay hiểm, bả chi cay cay giòn giòn chua chua ngọt ngọt thôi haaaaaaaaaa. Phải hông chị H?
   Chặc hũ Jalapenos nhà mình vơi còn có 1/2 hà …. haizzzzzzzzzz

   • Dạo này ai cũng bận rộn, không có bài mới để tám nên đâm ra tám dây dưa dài tập cái vụ này hoài hén!…(^___~)

    Thoai kệ, coi như tui làm “con chốt” cho mí người “thí” qua “thí” lại cho qua thời buổi buôn dưa ế ẩm vậy.

    Mà ráng nói rốt 1 câu, (theo văn phong của mẹ Chi Đan), rằng thì là các cụ nhà ta có dạy “khen quá té heng” đó nha… (^__^)

  • Chị Chip ơi, do là, em nó lỡ rinh về rùi mới thấy nó to khủng khiếp, rùi là em nó đã khoe khoang với bạn trai mất rồi, thành ra phóng lao rồi phải theo lao đó chị, chớ không thì em nó cũng dám “im thin thít & lặng mất tăm” giống y như bà chị lun đó =))

 2. Hic, em ko biết thêu nên em nhìn bức này chắc có phần hơi tá hỏa quá đà 😐 nhưng thiệt là nhìn phức tạp ghê. Sao em phục mấy chi giỏi nữ công gia chánh ghê 😦

  • Ờ ờ, chị… không có giỏi dữ vậy đâu em @.@!!! Mà chị cũng giải thích ở trên kia kìa, là thêu cái này dễ lắm. Ngồi dòm chart rồi theo đó mà đánh dấu màu mè rùi thêu thôi à ^^ Dễ thiệt đó em, không phải chị giỏi quá rồi chị làm cái tranh phức tạp dữ dội đâu em!!

 3. Cố lên, cố lên, thế nào cũng xong à! (^_________^)

  Em với chị là giống nhau cái khoản “dọn dẹp” ghê luôn đó. Mỗi ngày có khi rảnh tay để may có chừng 1 tiếng đồng hồ à, mà chị cũng dọn máy ra, kim chỉ vải…tá lả. Xong rồi lại dọn vô gọn ghẽ…vậy đó. Chứ không có bày bừa. Bày bừa là không chịu được…khà…khà… (^___^)

  • Hehe, em đang rất phấn khích hoàn thành cho xong vì em thấy nó đẹp quá đó chị!!
   Nhiều khi em mắc cười với cái tật dọn dẹp của mình luôn đó. Trên bàn làm việc, em cứ rút hết nào viết, nào thước, highlight, rồi kéo, rồi đồ bấm từ hộp cắm bút ra liên tục, mà xài hồi là dọn vô rẹt rẹt, xong lát lại lôi hết ra rột rột =)) Ngày làm mấy mươi lần vậy đó chị. Thấy mình quởn ghê gớm!!!

 4. ủng hộ em châu hết mình luôn, chị không biết thêu chứ nếu biết chị cũng can đảm ngồi thêu bức này lắm á, vì nó quá đẹp luôn.
  Khó khăn gian khổ há nhưng mà cái gì dễ dàng thì đâu có quý nên thôi ráng lên đi, chị cũng mong coi tác phẩm hoàn thành của em lắm lắm luôn đó…. nếu không muốn nói là thèm thuồng hix hix hix

  • Nó không có khó như thêu trên vải đâu chị. Thêu cái này có chart hướng dẫn sẵn hết chị ơi. Thậm chí, cái kit thêu người bán cũng đã chia ô sẵn cho em theo sách hướng dẫn rồi. Em chỉ việc ngồi, đếm ô, xỏ chỉ, đánh dấu màu rồi cứ mũi chữ X mà làm tới thôi 😉 Dễ lắm!
   Mà thêu cái này dễ bị nghiện nữa nha chị 😀 Ngồi hồi trời ơi không có muốn bỏ ra luôn đó. Em chỉ mới làm được phần đầu của ông Phật chính giữa thôi mà đã thấy nó đẹp kinh khủng lắm rồi. Người bán còn nói là, làm xong rồi dòm nó là chết ngất vì đẹp đó chị 😀 Nghe vậy nên em cũng khoái dữ lắm, phấn khích dễ sợ luôn 😛
   Mà công nhận em bon chen quá, tên 3 vị Phật này em còn chưa biết, vậy mà ngồi tỉ mỉ thêu từng mũi một. Không biết mấy vị có thấy xúc động vì em không ta =))

   • Chị không biết chữ Tàu, mà trên hình mẫu thì chị nghĩ có chú giải vị nào là Phật nào đó Châu.

    Theo chị còn nhớ mang máng thì kiểu tranh/hình như vậy người ta gọi là tranh/hình “Tam Thế Phật”. Tùy vào tông phái mà chùa chiền thờ Tam Thế Phật khác nhau. Ví dụ, thông thường, Đại Thừa Phật Giáo thì Tam Thế Phật sẽ là: chính giữa – Phật Thích Ca Mâu Ni (hiện tại), bên phải của Phật Thích Ca sẽ là Phật Di Đà (quá khứ), bên trái của Phật Thích Ca sẽ là Phật Di Lặc (tương lai). Cũng có tông phái mà họ thờ Tam Thế Phật: vị chính giữa là Phật Thích Ca, bên trái & bên phải là Văn Thù Bồ Tát & Phổ Hiền Bồ Tát. Tuy nhiên, theo hình & cách vẽ phục trang cho các vị thì chị nghĩ bộ này là Tam Thế Phật của phái Tịnh Độ. Phái Tịnh Độ thì khác 1 chút: vị chính giữa là Phật Di Đà, vị bên trái là Bồ Tát Quan Thế Âm, vị bên phải là Bồ Tát Đại Thế Chí… Là chị nhớ mang máng thôi nha, không chắc đúng. Anyway, bộ này em thêu, nếu tặng cho chùa chiền thì chị nghĩ chỉ thích hợp tặng cho các tông phái thuộc cánh Đại Thừa thôi, vì Tiểu Thừa, chị nhớ là họ chỉ thờ mỗi Phật Thích Ca thôi à, không thờ các Phật khác & các vị Bồ Tát.

    • Ack ack, chị Hạnh giống từ điển bách khoa toàn thư quá, sao cái chi chi cũng rành hết ta??? @.@ Thiệt là hâm mộ qué đi nà!!
     Anyway, cái này em không tặng chùa chiền chị ơi, em tặng người theo đạo Phật thôi ^^ Bữa em dòm em thấy to quá, sợ tết tặng không kịp, em còn tính thêu xong vị nào là em cắt ra rồi đóng khung vị đó đi tặng thôi =)) (Chị thấy em ngu ngơ Phật pháp ghê không???) Bạn em la, kêu là cái này phải tặng đủ bộ như vầy mới đúng, ai lại tách ra bao giờ. Há há…

    • Chời oi, tại hồi xưa chị làm HDV nên phải đọc qua hết các tôn giáo phổ biến cho biết, chứ nếu không đưa khách vô chùa xong rồi chỉ chỉ “ông này là ông Phật, bà này là bà Phật…” chắc khách complain mất việc luôn quá…hahah…. Có chút kiến thức võ vẽ để “kiếm tips” từ khách thôi mà em “phong” cho chị giống từ điển bách khoa, thiệt tình là muốn độn thổ luôn, ai mà vô đọc được chắc người ta cười chị thúi ruột…ak…ak… (^__^)

    • chị H còn nhiều tips độc mà em chưa biết đó em ơi haaaaaaaaaaaaaaaaa, coi như bả không phải bách khoa toàn thư mà là tip collections haaaaaaaaaaaaa, em muốn hỏi tips gì chị ấy cũng biết hết đó….

    • “Tuy nhiên, theo hình & cách vẽ phục trang cho các vị thì chị nghĩ bộ này là Tam Thế Phật của phái Tịnh Độ. Phái Tịnh Độ thì khác 1 chút: vị chính giữa là Phật Di Đà, vị bên trái là Bồ Tát Quan Thế Âm, vị bên phải là Bồ Tát Đại Thế Chí…”
     Bạn H. nói đúng quá, mang máng gì nữa, hihihi…
     Mình được học đàng hoàng mà cũng chả kể ra được như H. hì hì…

 5. Có 1 câu chuyện cổ Grimm mà chị rất thích, đó là truyện “Sợi vứt đi”, em còn nhớ ko? một cô gái nghèo nhưng chăm chỉ, kiên nhẫn luôn nhặt những búi sợi rối của hai cô chủ vứt đi để mang về gỡ ra và may đồ cho mình, ý chí của cô đã được đền đáp. Cô lấy được người con trai là niềm mơ ước của tất cả lũ con gái trong làng.
  Chị thực lòng mong truyện cổ tích sẽ trở về, hihihi…

  À, mà sao bức tranh lớn vậy hả em? mà đẹp nữa chứ, em cố hoàn thành đi, nghĩ đến lúc bức tranh hoàn thiện và được treo lên, hẳn là sung sướng tuyệt đỉnh đấy nhỉ?

  • Lúc em mua em cũng không nghĩ là nó to vậy đâu chị 😦 (xớn xác ghê chị ơi!)
   Cái chị người bán là người quen, sau này có nói là tại tranh này không có size nhỏ hơn, cho nên chỉ đành lấy cái này cho em. Mà giờ em thấy nó hoành tráng vậy em cũng thích, mang đi tặng thì người được tặng sẽ ngất lên ngất xuống cho xem =))
   Em chưa đọc câu chuyện cổ tích chị nói, nhưng mà em tin vào cổ tích đời thường… Mình cứ cố gắng thì mình sẽ gặt hái được kết quả mỹ mãn chị nhỉ :)??

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s