Cổ tích còn bắt đầu từ ngày xưa có Mẹ…

[Một entry rất cũ từ Facebook…]

Thốt nhiên con muốn viết về Mẹ…
Sau cái cảm giác muốn vùi mặt vào lòng Mẹ mà ngủ tiếp sáng nay :)…
Đôi khi ngẫm nghĩ mà buồn cười khi ai cũng biết con là “tử huyệt” của Mẹ ^^. Nghĩ cũng hay ho nhỉ?
Mẹ chỉ quan tâm đến một câu chuyện vu vơ nếu câu chuyện đó có tên của con, không có tên con gái của Mẹ thì Mẹ bỏ ngoài tai.
Mẹ chỉ sẽ làm mọi việc mà con gái của Mẹ yêu cầu chứ không là ai khác, dù trước đó Mẹ sống chết để bảo vệ ý tưởng của mình trước cả gia đình.
Đồng nghĩa với việc Mẹ chỉ bỏ tiền ra cho hàng trăm thứ vớ vẩn mà con thích, chứ không ai có thể làm Mẹ sẵn lòng chi trả như vậy.
Con hỏi Mẹ nghĩ sao về một ngày con tự tạo nên đứa trẻ của riêng mình mà không cần bóng dáng một người đàn ông trong đời.
Mẹ cười.
Và Mẹ cũng ừh :), nếu con đủ sức vượt qua búa rìu dư luận, thì Mẹ không ngăn cản gì con cả, chỉ cần điều đó tốt cho con…

Con tự hỏi bản thân con mai này có một đứa trẻ của riêng mình, con có như thế hay không…

Chạm vào con là Mẹ rất nhạy cảm…
Ai chạm vào con cũng làm Mẹ trở nên rất nhạy cảm…

[Cổ tích bắt đầu từ ngày xưa có một công chúa hay có một vị vua…
Cổ tích còn bắt đầu từ ngày xưa có Mẹ…]

======== [Apr 14 2011] ========

Hôm nay con lại muốn viết về Mẹ, sau khi suy nghĩ thật nhiều về cuộc trò chuyện ngày hôm ấy…

Ngày con còn bé, Ba từng nói với con rằng, vì Ba không thể ở bên cạnh con nhiều, cho nên con phải thành thật với Ba mỗi lần gặp Ba. Hãy kể cho Ba nghe con vui ra sao, con buồn như thế nào, con học có tốt không, con thích làm gì nhất… Lớn hơn một chút, khi con đã là cô thiếu nữ, bắt đầu có ong bướm vây quanh, Ba chưa bao giờ rào cản mọi mối quan hệ. Ba chỉ đứng cạnh bên, nói cho con biết những gì con nên làm, và những gì con cần phải tránh. Ba – đơn giản là một người bạn, vậy thôi.

Vào thời điểm đó, khi Ba nói với con rằng, nếu con có vấp ngã, nếu con gái của Ba “lỡ dại”… thì hãy nói cho Ba biết, Ba sẽ không la con, sẽ không cấm cản con bất kỳ điều gì, mà đơn giản là Ba sẽ giúp con vượt qua những cái nông nổi, dại khờ đó, bởi vì, con còn bé lắm, con sẽ chẳng biết lúc ấy con nên làm gì đâu; thì Mẹ, là một thái cực ngược lại. Mẹ căng thẳng với những mối quan hệ khác phái của con ngày đó. Mẹ căng thẳng với hai chữ “trinh tiết” mà bất cứ một bà mẹ nào cũng căng thẳng với con gái mình. Mẹ không cho con đi chơi xa với bất kỳ ai, kể cả những cuộc vui do trường tổ chức, kể cả những chuyến đi xa của đại gia đình… Con đã nghĩ Mẹ thật bảo thủ. Con đã nghĩ Mẹ không tin con.

Cuộc trò chuyện hôm rồi…

Mẹ nói cuộc đời con người phải bớt những sân si. Như những nhân viên dưới quyền Mẹ, có thể, Mẹ không ưa. Ngày xưa, Mẹ sẽ cay cú, sẽ thù hằn, sẽ nanh nọc ghê lắm. Nhưng mà giờ nghĩ lại, làm thế để làm gì? Ghét họ thì mình cũng không thể nào đạp đổ chén cơm của họ. Ghét họ thì cũng… thôi, vì họ có ăn đời ở kiếp với mình đâu…

Con yêu ai, Mẹ sẽ không bao giờ cấm đoán. Con mà trót “lỡ dại”, thì mang về đây, Mẹ nuôi. Mẹ sẽ không có xấu hổ, hay chì chiết gì con hết. Vì con dù thế nào thì vẫn là con của Mẹ. Vì có một đứa con thật sự là một điều quý giá lắm!

Bất chợt, vỡ òa… Có cái gì lớn hơn lòng tự trọng của một con người bằng tình yêu thương? Có cái gì to tát hơn trong đời bằng lòng hy sinh của những người mình gọi là Ba, là Mẹ?… Phải yêu con tới mức độ nào để chấp nhận toàn bộ những ưu, những khuyết của một đứa con, để cùng con bước qua cả những búa rìu dư luận, những vấp váp, những sai lầm??

Ngày xưa Ba tu, bây giờ là Mẹ đang nối bước…

Liệu Phật pháp làm cho con người ta mở rộng lòng mình như thế, phóng khoáng như thế; hay là do cái phóng khoáng của con người được Phật pháp chắp cánh, mở đường??…

Advertisements

4 thoughts on “Cổ tích còn bắt đầu từ ngày xưa có Mẹ…

  • 🙂 Nhờ Trời Phật thì cho tới hiện nay, sức khỏe của Mẹ em rất tốt đó chị Chip. Mẹ em ăn uống rất được, dù là ăn chay thôi, và ít khi bệnh vặt lắm chị ạ ^^

 1. “Liệu Phật pháp làm cho con người ta mở rộng lòng mình như thế, phóng khoáng như thế; hay là do cái phóng khoáng của con người được Phật pháp chắp cánh, mở đường??” – đây là một câu hỏi rất hay, thật ra chính Phật cũng đã từng nói, Phật ở ngay trong tâm chúng ta và ai cũng có hạt giống chủng tử Phật hết đó, nhưng vì do bức màn vô minh mà con quên hết tất cả, bon chen, chà đạp nhau. Đến một khi có duyên gặp Phật pháp thì chủng tử kia trỗi dậy thế là con người trở nên hiền hơn, tốt hơn nhìn đời thoáng hơn. Tuy nhiên nếu vô căn vô duyên, chủng tử kia bị vùi sâu chôn lấp bởi cái vô minh dầy đặc thì dù có ra rả Phật pháp cũng không khơi lên được cái tốt nơi người đó.
  Trở lại chuyện mẹ và ba em, chị thấy vui và hạnh phúc dùm em vì em có hai bậc sinh thành quá tuyệt vời, hãy sống xứng đáng hơn em nhé, vì chị từng là em hiện giờ và cũng từng là mẹ em của mấy mươi năm trước và chị cũng đã từng nghĩ thêm vài chục năm nữa khi con chị lớn bằng em thì lúc đó sẽ ra sao. Chị học được nhiều điều về ba mẹ em lắm.
  Chúc mẹ luôn mạnh khỏe để chiều con gái cưng

  • Ba Mẹ tuyệt vời là em không chối cãi rồi, nhưng mà em nghĩ, một phần còn phụ thuộc vào tính cách của đứa con đó chị. Em vốn có suy nghĩ hơi thoáng, mà bị dằn dằn, cấm đoán thì bực bội lắm. Cho nên em cũng rất là cởi mở chia sẻ với Ba Mẹ vê quan điểm của mình 🙂 Em nghĩ rằng, Ba Mẹ nào mà thật sự thương con thì sẽ không bó buộc con mình trong những quan điểm của riêng mình, chị nhỉ?
   Đối với Phật pháp, đúng là em chỉ là người ngoại đạo, không rành rẽ nhiều, cũng không nghiên cứu nhiều. Nhưng em cảm được dòng chảy Phật pháp đang thấm dần vào gia đình mình, qua từng cách cư xử, từng câu nói… Và đúng như chị nói, là có những người, dù được Phật pháp soi đường vẫn không cách nào thoát ra khỏi cái tham – sân – si của cuộc đời… Tiếc cho họ, chị nhỉ??

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s